Thực phẩm chức năng điều trị cao huyết áp

Cao huyết áp vẫn được xem là bệnh người già, nhưng thật ra đây là bệnh của mọi lứa tuổi, thậm chí ở trẻ bảy ngày tuổi nếu huyết áp của bé lớn hơn 96mmHg

Ngày đăng: 29-03-2013

3,838 lượt xem

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu cao huyết áp của người trẻ mà không điều trị thì tuổi thọ sẽ giảm 10 – 20 năm so với người già bị cao huyết áp. Do đó, phát hiện sớm bệnh cao huyết áp là rất quan trọng đối với cộng đồng.

Cao huyết áp

Để phát hiện chính xác và sớm bệnh cao huyết áp, chúng ta cần đo huyết áp cho cả trẻ em, kiểm tra huyết áp định kỳ, và chỉ xác định có cao huyết áp khi đã đo 2 – 3 lần khác nhau trong vòng vài tuần ở những điều kiện tối ưu như sau khi nghỉ ngơi 15 phút, sau đi tiểu, nhiệt độ môi trường phù hợp, đo ở tư thế tay ở vị trí ngang tim, dùng băng quấn phù hợp với lứa tuổi và đo ở cả hai tay.

Khi đã phát hiện cao huyết áp, chúng ta cũng không nhất thiết phải uống thuốc ngay, ngoại trừ những trường hợp cao huyết áp kịch phát (210/120mmHg) bởi cao huyết áp có thể kiểm soát bởi chế độ ăn, sinh hoạt như sau.
 
Những thực phẩm cần phải giảm
- Giảm muối, biện pháp hàng đầu trong việc điều trị cao huyết áp: có 60% người cao huyết áp có thể kiểm soát được bằng cách giảm muối trong chế độ ăn. Nên giới hạn muối ở mức 5g/ngày.

Kiểm tra huyết áp
Kiểm tra huyết áp

Việc giảm muối giai đoạn đầu làm chúng ta khó chịu, nhưng dần dần sẽ thích nghi. Theo kinh nghiệm, bạn chỉ gặp khó khăn trong vòng 1 – 2 tuần đầu mà thôi. Bạn có thể dùng vị chua và vị ngọt khi chế biến để tăng khẩu vị, như canh chua, thịt bò xào hành tây và thơm…
Các bệnh ở mạch máu thận, nhu mô thận, tiểu đường, béo phì thường đi kèm với cao huyết áp. Vì vậy, bạn cần đi khám để được kiểm tra xem có bệnh lý gì khác để được điều trị đặc hiệu.

Giảm những thực phẩm có chất béo, giảm năng lượng: nếu bạn thừa cân, nên chuyển các món chiên xào sang luộc kho để giảm lượng chất béo khẩu phần. Nếu bạn ăn nhiều cơm, nên thay hai chén cơm thành hai chén rau để giảm 500kcal mỗi ngày.

Giảm rượu: chỉ uống tối đa 26g/ngày, tức hai lon bia 330ml hoặc một lon bia 500ml, một chung rượu đế, một ly whisky nếu bạn nghiện rượu.
 
Những thực phẩm cần tăng
Kali: 3,5g/ngày hoặc 50mg/kg cân nặng. Nếu một ngày bạn ăn được 300 – 500g rau (đặc biệt các loại rau lá xanh đậm và rau củ có màu vàng), 300g trái cây là bạn đã bảo đảm được hơn 3g kali trong khẩu phần. Ăn một dĩa rau muống luộc vào buổi trưa, một chén canh cải và một dĩa xà lách trộn vào buổi chiều, một trái cam là bạn đã bảo đảm được nhu cầu kali trong một ngày. Nếu không thể ăn lạt để giảm muối thì bạn vẫn có thể giảm nguy cơ của bệnh bằng cách ăn nhiều rau và trái cây.

- Dùng thực phẩm chức năng Bios Life C để cung cấp chất xơ cho cơ thể, cân bằng lượng đường trong máu, giảm lượng cholesterol có hại LDL, cải thiện vấn đề huyết áp cao.

thực phẩm chức năng Bios Life C
Thực phẩm chức năng Bios Life C 
 

- Dùng thực phẩm chức năng Calcium Magnesium Complex để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể

thực phẩm chức năng CALCIUM MAGNESIUM
Thực phẩm chức năng CALCIUM MAGNESIUM

Tăng vận động: ngoài hoạt động thường ngày, ta cần vận động thêm 30 phút nữa, như đi bộ, chạy, nhảy dây, bơi lội, bóng bàn… phù hợp với sức khoẻ và lứa tuổi.