Sữa ong chúa là gì

Sữa ong chúa thực ra là "thức ăn" nuôi con Ong chúa do ong thợ nhả ra từ trong tuyến họng của nó chứ không phải là sữa của con Ong chúa.

Ngày đăng: 27-09-2014

3,663 lượt xem

Sữa ong chúa là gì?
Sữa ong chúa thực ra là "thức ăn" nuôi con Ong chúa do ong thợ nhả ra từ trong tuyến họng của nó chứ không phải là sữa của con Ong chúa.

Nhờ ăn sữa ong chúa nên con Ong chúa khỏe mạnh và sinh sản tốt, có kích thước gấp 1,5 lần con Ong thợ và có tuổi thọ cao gấp mấy chục lần Ong thợ. Vì vậy, sữa ong chúa được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng cho nhân loại
 
Cấu tạo sữa Ong chúa
Trong mỗi tổ ong có hàng ngàn con Ong thợ nhưng chỉ có duy nhất 01 con Ong chúa. Con Ong chúa có kích thước to hơn con Ong thợ gấp 1,5 lần. Mỗi ngày con Ong chúa có thể đẻ ra từ 500 - 2000 trứng, con Ong chúa thường quay đuôi và đẻ trứng trong ổ Ong.Ong chúa

 

Qui trình phát triển của loài Ong bắt đầu từ trứng Ong, sau đó chuyển qua ấu trùng rồi thành con nhộng, để rồi sau cùng trở thành con Ong.
Trứng sau khi đẻ được 03 ngày sẽ biến thành 01 ấu trùng nhỏ xíu, sau đó ấu trùng được con Ong thơ cho ăn suốt 06 ngày liền, nhờ vậy ấu trùng to trở nên gấp mấy trăm lần so với ban đầu. Sau đó ấu trùng trở thành con nhộng và cuối cùng là con Ong.

Xem bảng quá trình phát triển của con Ong sau đây, để thấy sự khác biệt của con Ong Chúa và Ong thợ.


Quá trình phát triển của Ong

Ấu trùng được chọn để biến thành Ong chúa sẽ được các Ong thợ cho ăn sữa ong chúa 06 ngày liền để rồi chỉ 16 ngày sau khi đẻ nó phát triển thành 01 con Ong chúa. Sau đó Ong chúa tiếp tục được ăn Sữa Ong chúa suốt đời nhờ vậy nó khỏe mạnh và sống lâu được 6-7 năm.
Trong khi đó Ấu trùng để trở thành con Ong thợ chỉ được cho ăn Sữa ong chúa có 03 ngày đầu, rồi chuyển qua ăn mật ong và phấn hoa 03 ngày kế đó. Vì ăn ít Sữa ong chúa cho nên 21 ngày sau khi đẻ, nó phát triển thành con Ong thợ. Con Ong thợ chỉ được ăn mật ong và phấn hoa đến suốt đời nên tuổi thọ của nó trung bình khoảng từ 2-3 tháng.

Qua sự so sách vừa rồi chúng ta thấy rằng cùng là một loài trứng giống nhau, cùng là một loài ấu trùng giống nhau, nhưng nếu ấu trùng được cho ăn sữa ong chúa 6 ngày liên tục thay vì 3 ngày thì sẽ trở thành Ong chúa, và vì Ong chúa được cho ăn sữa Ong chúa đến suốt đời nên nó khỏe mạnh, to lớn và có tuổi thọ cao gấp mấy chục lần tuối thọ con Ong thợ.

Qua phân tích và thí nghiệm lâm sàng của các nhà khoa học trên thế giới, người ta phát hiện ra rằng sữa Ong chúa là một loại thực phẩm vô giá do thiên nhiên ban tặng cho con người.
 
Theo các nghiên cứu cho thấy, khi các ấu trùng được chọn lựa để trở thành Ong chúa, thì các Ong thợ sẽ tạo ra những ổ Ong lớn hơn các ổ Ong của Ong thợ. Những ổ Ong lớn dành cho Ong chúa được gọi là ổ Ong chúa, trong ngành nuôi ong gọi là Mũ Chúa, tiếng anh gọi là Queen Cell, sẽ được Ong thợ nhã Sữa ong chúa đầy vào đó để ấu trùng có đủ Sữa Ong chúa ăn tối thiểu 06 ngày liền.

 
Ổ Ong chúa
 

Tại sao có nhiều Sữa Ong chúa vậy?
Trong những tổ Ong thiên nhiên hoặc những tổ Ong nuôi để lấy mật thì số lượng ổ Ong chúa có rất ít khoảng 5-10 cái mỗi năm. Và vì vậy số Sữa ong chúa lấy được từ những ổ Ong chúa này chỉ có khoảng 5-10 gram mỗi năm mà thôi. Trong khi đó những tổ ong nuôi để khai thác Sữa Ong chúa có thể sản xuất ra khoảng 2-3kg sữa Ong chúa mỗi năm. Bởi vì loài người đã tạo ra những ổ Ong chúa giả khiến cho Ong thợ phải nhả đầy Sữa ong chúa vào các ổ giả suốt ngày này qua ngày kia.

Vì nhiều công dụng hữu ích mà sữa ong chúa đem lại cho con người mà ngày nay, càng ngày càng nhiều Công ty Tân dược trên thế giới cho ra đời sản phẩm sữa ong chúa dạng viên nang, Bạn vào đây để tìm hiểu thêm các sản phẩm viên uống sữa ong chúa nhé
Sữa ong chúa

Rebirth Platinum Royal Jelly

LifeSpring Royal Jelly
 

Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn